Kích thước thảm sàn tiêu chuẩn - thông dụng nhất hiện nay

Đăng bởi : Dương Hoa

| Cập nhật lần cuối :

18/10/2019

5 /5 (1 đánh giá)

Bên cạnh màu sắc, chất liệu thì kích thước thảm sàn cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến thẩm mỹ của toàn bộ không gian sống. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết chọn thảm như thế nào cho phù hợp, hãy tham khảo ngay các kích thước thảm thông dụng nhất dưới đây để đưa ra quyết định đúng đắn  & chính xác nhé!

I. Tại sao bạn cần quan tâm đến kích thước thảm?

Thảm sàn không chỉ có tác dụng giữ ấm, chống trơn trượt hay ngăn bụi bẩn, đây cũng là đồ nội thất trang trí cho không gian sống. Bởi vậy, sản phẩm cần hài hòa và phù hợp về màu sắc, chất liệu và đặc biệt là kích thước.

thảm T528

Lựa chọn kích thước thảm vừa vặn không chỉ giúp nâng cao mỹ quan cho không gian mà còn vô cùng tiện ích trong sinh hoạt. Kích thước thảm quá lớn sẽ chiếm hết diện tích, gây mất cân đối. Ngược lại thảm quá nhỏ sẽ lọt thỏm trong phòng, vừa gây mất thẩm mỹ vừa không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng.

II. Kích thước thảm thông dụng nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thảm khác nhau với kích cỡ khác nhau giúp bạn chủ động lựa chọn sao cho phù hợp với không gian. Dưới đây là các kích thước thảm sàn phổ biến nhất (kích thước tính theo chiều rộng x chiều dài):

Thảm nhỏ (S): 40cm x   60cm, 100cm x 150cm, 80 x 150 cm

Thảm cỡ vừa(M): 100cm x 200cm, 140cm x 200cm, 120 x170 cm

Thảm cỡ lớn(L): 150cm x 210cm, 170cm x 240cm, 160 x 230 cm

Thảm đại(XL): 180cm x 250cm, 200cm x 300cm, 200 x 290 cm

Thảm cực đại (XXL): 240cm x 330cm, 280cm x 365cm

Thảm hành lang: 60cm x 220cm, 80cm x 320cm

Thảm tròn/ ovan: 120cm, 190cm, 115 cm

Thảm trải sàn với đặc điểm đa dạng về kích thước có thể được sử dụng trong nhiều không gian khác nhau như nhà ở, văn phòng, hội trường,... 

III. Những lưu ý khi chọn kích thước thảm sàn

Để lựa chọn kích thước thảm vừa vặn, bạn cần lưu ý đến các yếu tố sau:

1. Diện tích không gian

Trước khi lựa chọn thảm sàn, bạn cần xác định diện tích chung của phòng để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Tránh tình trạng thảm quá to hoặc quá bé gây mất mỹ quan và sự cân đối cho không gian.

thảm T525

2. Kích thước các đồ nội thất kết hợp

Không gian nếu có bàn ghế, bàn trà, giường ngủ,... cần xem xét sao cho cân đối trong không gian và cân đối giữa các đồ nội thất. Ví dụ với thảm dùng trong gia đình:

Thảm phòng khách:

  • Thảm kết hợp với ghế sofa: kích thước thảm cần tương ứng với chiều dài và chiều rộng của ghế sofa. Thảm cần được đặt ngay mép chân ghế hoặc để hai chân ghế đè lên một phần tấm thảm, hai chân còn lại có thể ra ngoài tấm thảm nhưng phải giữ được cân bằng.
  • Thảm kết hợp với bàn trà: lựa chọn thảm sao cho khi kê bàn trà bốn chân của bàn vừa vặn trong thảm.

thảm t527

Thảm phòng ngủ:

  • Thảm đặt phía dưới giường ngủ cần có kích thước tương xứng với kích thước của giường ngủ. Thảm đặt cạnh bên có thể có kích thước nhỏ hơn, tùy vào diện tích trống còn lại.

Thảm phòng ăn:

  • Thảm nên có kích thước đủ lớn để trải vừa bộ bàn ghế ăn.
  • Riêng những tấm thảm trải dưới bàn ăn, bạn nên chừa ít nhất 120 cm ở góc mỗi chân để chân ghế ăn không nhô ra ngoài mặt thảm khi sử dụng.

Kết luận

Như vậy trên đây là kích thước thảm thông dụng nhất hiện nay và những lưu ý khi chọn lựa. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn sản phẩm thảm sàn có kích thước phù hợp!

Bình luận

    Đánh giá của bạn :
  • (1 đánh giá)

Thông tin bình luận

Anh Chị
Hủy