[Tư vấn] Chọn thảm trải sàn hợp phong thủy - tăng tài khí, vượng khí

Đăng bởi : Thu Hường

| Cập nhật lần cuối :

17/10/2019

5 /5 (1 đánh giá)

Thảm trải sàn phòng khách là món đồ nội thất đơn giản nhưng lại có thể làm thay đổi bố cục, phong thủy, vận mệnh của ngôi nhà. Bởi thảm thường che phủ trên diện tích rộng và chiếm vị trí chủ đạo trong việc tạo điểm nhấn cho không gian. Cho nên, thay vì lựa chọn một cách tùy ý theo sở thích thì bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu cách bố trí và nguyên tắc lựa chọn thảm với màu sắc, họa tiết,... phù hợp làm tăng tài khí cho các thành viên trong nhà.

tham-trai-san-phong-thuy

1. Nguyên tắc chọn thảm trải sàn

Nguyên tắc cơ bản để chọn thảm trải sàn phòng khách là phải hài hòa với không gian và mang lại cảm giác dễ chịu cho người sử dụng. 

 • Không nên chọn thảm sàn có màu sắc lòe loẹt, gây chói mắt hoặc tạo cảm giác khó chịu. 
 • Không nên chọn thảm sofa quá đơn điệu vì sẽ khiến cho phòng khách trở nên ảm đạm và khó phát huy được hiệu ứng sinh vượng. 
tham-trai-san-phong-thuy

2. Chọn màu sắc và họa tiết của thảm trải sàn theo phương vị 

Khi chọn thảm phòng khách kết hợp với phương vị sẽ mang lại vận khí tốt cho gia đình. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý cụ thể dưới đây:

tham-trai-san-phong-thuy

2.1. Hướng Đông, Đông Nam

 • Theo phong thủy, hướng Đông, Đông Nam thuộc Mộc nên thích hợp chọn thảm sàn màu xanh lá cây, có họa tiết đường thẳng hoặc hình sóng sẽ thúc đẩy gia vận, tài vận.
 • Kim khắc Mộc nên người có mệnh Kim cần sử dụng thảm phòng khách màu bạc, kem, trắng… để hóa giải tương khắc. Mộc sinh Hỏa nên người mệnh Hỏa hãy chọn thảm màu đỏ, hồng để sinh vượng khí.

tham-trai-san-phong-thuy

2.2. Hướng Tây Nam, Đông Bắc

 • Cửa hướng này thuộc Thổ nên thích hợp trải thảm màu vàng. Từ xưa tới nay, màu vàng luôn đại diện cho của cải và sự giàu có. Bên cạnh đó, hướng Tây Nam, Đông Bắc ứng với vị trí hôn nhân và trí tuệ. Do đó, trải thảm ở hướng này, gia chủ thỏa mãn cả về sự nghiệp và cuộc sống.
 • Hỏa sinh Thổ, Mộc khắc Thổ và Thổ khắc Thủy nên gia chủ mệnh Mộc, Hỏa cần chọn thảm màu xanh lam, xanh lục, gia chủ mệnh Thủy cần chọn thảm trải sàn màu trắng, bạc, kem hoặc màu nâu để hóa giải tương khắc và gia tăng vận khí.
tham-trai-san-phong-thuy

2.3. Hướng Tây, Tây Bắc

 • Cửa nhà hướng này thuộc Kim nên thích hợp thảm trải sàn phòng khách màu trắng hoặc màu vàng kim để mang lại tài vận và quý vận, trẻ nhỏ trong nhà học hành thành đạt, tấn tới.
 • Gia chủ mệnh Thủy và Mộc cần lưu ý sử dụng thảm trải sàn màu xám, màu đen, xanh biển sẫm. Còn chủ nhà mệnh Hỏa thì cần trải thảm sàn màu đỏ, hồng, cam.
tham-trai-san-phong-thuy

2.4. Hướng Nam

 • Theo phong thủy, hướng Nam thuộc Hỏa. Bởi vậy, trải thảm đỏ có hình ngôi sao hoặc đường vân sẽ giúp gia đình đắc tài đắc lộc, công thành danh toại. 
 • Hỏa khắc Kim nên chủ nhà mệnh Kim cần dùng thảm phòng khách màu vàng hoặc nâu để hóa giải tương khắc.

tham-trai-san-phong-thuy

2.5. Hướng Bắc

 • Theo phong thủy, hướng Bắc thuộc Thủy, hướng này nắm giữ sự nghiệp. Nếu muốn tìm được công việc tốt hoặc thúc đẩy vận may, sự nghiệp thăng hoa, bạn nên trải thảm có họa tiết hình tròn, hình sóng, màu xanh lam.
 • Nếu gia chủ nhà mệnh Thổ cần lưu ý sử dụng thảm sofa màu vàng hoặc màu nâu bởi Thủy khắc Thổ.
tham-trai-san-phong-thuy

3. Chọn thảm sofa phù hợp với mệnh

3.1. Chọn thảm trải sàn theo mệnh Kim

Gia chủ mệnh Kim nên sử dụng thảm phòng khách có tông màu sáng, ánh kim, đặc biệt là màu trắng vì đây màu sở hữu của bản mệnh. Ngoài ra, có thể kết hợp với các tông màu nâu, vàng khi trang hoàng, bố trí nội thất, vì nó là những màu sắc sinh vượng, luôn đem lại niềm vui, sự may mắn cho gia chủ (Thổ sinh Kim). Gia chủ phải tránh những màu sắc của mệnh tương khắc như màu hồng, đỏ, tím (Hỏa khắc Kim).

tham-trai-san-phong-thuy

3.2. Chọn thảm sàn theo mệnh Mộc

Gia chủ mệnh Mộc nên chọn thảm sofa tông màu bản mệnh là màu xanh lục với nhiều cấp độ từ cốm nhạt đến xanh lá đậm tạo cảm giác mát mẻ và gần gũi với thiên nhiên. Ngoài ra, có thể kết hợp với màu của mệnh tương sinh là màu đen, xanh sẫm (Thủy sinh Mộc). Tránh dùng những tông màu của mệnh tương khắc là màu sáng như màu trắng và sắc ánh kim (Kim khắc Mộc).

tham-trai-san-phong-thuy

3.3. Chọn thảm sofa theo mệnh Thủy

Người mệnh Thủy nên dùng thảm sàn có màu sở hữu của bản mệnh là màu xanh sẫm, đen. Ngoài ra, thảm có màu trắng hoặc sắc ánh kim cũng khá phù hợp với gia chủ mệnh Thủy (vì Kim sinh Thủy). Cần tránh dùng những màu sắc của mệnh tương khắc như vàng đất, nâu (Thổ khắc Thủy).

tham-trai-san-phong-thuy

3.4. Chọn thảm trải sàn phòng khách theo mệnh Hỏa

Gia chủ mệnh Hỏa nên chọn thảm trải sàn phòng khách theo màu sở hữu của bản mệnh là màu đỏ, hồng, tím, ngoài ra có thể kết hợp với các màu xanh (Mộc sinh Hỏa). Người  mệnh Hỏa nên tránh dùng thảm màu đen, xanh sẫm (Thủy khắc Hỏa). 

tham-trai-san-phong-thuy

3.5. Chọn thảm trải sàn theo mệnh Thổ

Màu hồng, đỏ, tím là màu đại diện cho hành Hỏa mà Hỏa sinh Thổ nên những màu này rất tốt cho người hành Thổ. Màu xanh là màu đại diện cho hành Thủy (Thủy khắc Thổ) nên gia chủ mệnh Thổ tránh dùng thảm màu xanh. Sự mạnh mẽ và hài hoà của yếu tố Thổ trong nhà sẽ giúp tạo ra sự chắc chắn, giàu sinh lực và bảo vệ cho tất cả các mối quan hệ của bạn.

tham-trai-san-phong-thuy

Trên đây là tường tận cách chọn mua thảm trải sàn theo phong thủy và bản mệnh. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp, bạn sẽ lựa chọn được tấm thảm phù hợp với không gian phòng khách và giúp tăng tài khí, vượng khí cho ngôi nhà của mình.

Mọi thắc mắc về thảm trải sàn hay các sản phẩm nội thất phòng khách khác vui lòng liên hệ BenVila để được giải đáp!

 

Bình luận

  Đánh giá của bạn :
 • (1 đánh giá)

Thông tin bình luận

Anh Chị
Hủy