Cách chọn bàn ăn phong thủy cho gia đình tấn lộc, tấn tài

Đăng bởi : Dương Hoa

| Cập nhật lần cuối :

28/10/2019

5 /5 (1 đánh giá)

Việc lựa chọn bàn ăn theo phong thủy không chỉ giúp đáp ứng về sinh hoạt mà còn giúp mang tài lộc và may mắn đến cho gia chủ. Vậy lựa chọn bàn ăn phong thủy như thế nào cho đúng? Mời các bạn theo dõi ngay trong bài viết dưới đây!

bàn ăn

I. Chọn bàn ăn phong thủy theo từng mệnh

Khi chọn bàn ăn theo mệnh của gia chủ, bạn cần quan tâm đến màu sắc, hình dáng và chất liệu của bàn ăn. Chú ý chọn màu sắc, hình dáng và chất liệu theo đúng mệnh hoặc mệnh tương sinh với gia chủ, tuyệt đối tránh các mệnh tương khắc.

bàn ăn
 • Trong mối quan hệ tương Sinh thì Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.
 • Trong mối quan hệ tương Khắc thì Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc.

1. Chọn bàn ăn hợp phong thủy cho người mệnh Kim

Màu sắc bàn ăn: theo luật ngũ hành, Thổ sinh Kim, do vậy màu vàng là màu tương sinh hợp với gia chủ mệnh Kim. Bên cạnh đó gia chủ có thể chọn các màu tương hợp như màu vàng nhạt, màu cam, màu trắng.

bàn ăn

Chất liệu bàn ăn: người mệnh Kim hợp với những bàn ăn bằng kim loại như sắt, thép, inox, bạc, đồng,... Theo phong thủy những chất liệu này giúp thúc đẩy sự lưu thông của luồng sinh khí. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bàn ăn mặt đá hoặc bàn ăn gỗ có mặt bàn kính. Trên bàn nên có những vật dụng bằng thủy tinh để tăng thêm may mắn ví dụ như lọ hoa, ly cốc, …

Kiểu dáng bàn ăn: người mệnh Kim nên chọn bàn ăn có hình tròn hoặc hình chữ nhật, hình vuông nhưng cần lưu ý các cạnh phải được vát tròn.

2. Chọn bàn ăn theo phong thủy cho người mệnh Mộc

Màu sắc bàn ăn: người mệnh Mộc có thể dùng màu của hành Mộc hoặc màu tương sinh thuộc hành Thủy, bao gồm các màu: xanh lá, xanh lam, xanh dương, đen, màu vàng màu nâu. Trong đó tone màu xanh sẽ giúp đem lại sự tươi sáng, tượng trưng cho sự khởi đầu mới làm giảm lo lắng và đem đến cảm giác thư thái. Tone nâu mang lại cảm giác yên bình, nhẹ nhàng.

bàn ăn

Chất liệu bàn ăn: bàn ăn cho người mệnh Mộc nên được làm từ các chất liệu gỗ, tre. Những sản phẩm này thường có vẻ đẹp mộc mạc nhưng cũng không kém phần sang trọng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bàn ăn mặt kính, thủy tinh thuộc hành Kim vì mệnh Kim và mệnh Mộc tương sinh với nhau.

Kiểu dáng bàn ăn: Bàn ăn cho gia chủ mệnh Mộc nên có hình trụ dài hoặc hình bầu dục, bàn ăn có sóng lượn.

3. Chọn bàn ăn hợp phong thủy cho người mệnh Thủy

Màu sắc bàn ăn: người mệnh Thủy nên chọn màu xanh dương, đen - màu của mệnh Thủy hoặc tone màu trắng, ánh kim, xám ghi - màu của mệnh Kim vì theo phong thủy, Thủy sinh Kim.

bàn ăn

Chất liệu bàn ăn: người mệnh Thủy hợp với những bàn ăn có chất liệu kim loại, kính hoặc thủy tinh. Nên tránh chọn những đồ có tính Thổ như gốm, sứ, đá - chất liệu tương khắc với mệnh Thủy.

Kiểu dáng bàn ăn: gia chủ mệnh Thủy nên chọn bàn ăn hình tròn hoặc có hình sóng lượn.

4. Chọn bàn ăn theo phong thủy cho người mệnh Hỏa

Màu sắc bàn ăn: theo thuyết ngũ hành tương sinh, mệnh Hỏa hợp với tone màu xanh lá của mệnh Mộc bởi Mộc sinh Hỏa. Ngoài ra, người mệnh Hỏa cũng hợp với những gam màu đỏ, cam, vàng, hồng, tím,... và tránh sử dụng màu xanh biển hoặc đen.

bàn ăn

Chất liệu bàn ăn: người mệnh Hỏa nên chọn bàn ăn gỗ, tre sẽ rất tốt về mặt phong thủy.

Kiểu dáng bàn ăn: gia chủ mệnh Hỏa nên chọn bàn ăn có các góc bo tròn, tránh sử dụng góc nhọn - điều đại kỵ trong phong thủy. Bạn có thể chọn lựa bàn ăn có dạng hình trụ, hoặc hình tròn để tạo sự sum vầy, không khí đoàn viên gia đình khi dùng bữa.

5. Chọn bàn ăn hợp phong thủy cho người mệnh Thổ

Màu sắc bàn ăn: gia chủ mệnh Thổ hợp với những gam màu nâu đất, vàng nâu, xám - màu bản mệnh của hành Thổ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng những gam màu vàng, đỏ - màu sắc thuộc hành Hỏa có quan hệ tương sinh với mệnh Thổ.

bàn ăn

Chất liệu bàn ăn: người mệnh Thổ nên chọn bàn ăn làm từ các chất liệu như gạch, đá, gốm

Kiểu dáng bàn ăn: bàn ăn hình vuông hoặc hình chữ nhật nên được lựa chọn nếu gia chủ mệnh Thổ. Tuy nhiên trong phong thủy kiêng kỵ những góc nhọn vì vậy hãy chắc chắn rằng các cạnh của bàn ăn được bo tròn.

II. Lưu ý khi kê bàn ăn theo phong thủy cho các mệnh

bàn ăn

Việc lựa chọn bàn ăn cho từng mệnh sẽ khác nhau về màu sắc, chất liệu và kiểu dáng tuy nhiên cách kê bàn ăn theo phong thủy các mệnh đều có các lưu ý chung như sau:

 • Mệnh Đông Tứ (gồm mệnh Thổ, Kim) nên kê bàn ăn theo hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc
 • Mệnh Tây Tứ (gồm mệnh Thủy, Hỏa, Mộc) nên kê bàn ăn theo hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam
 • Tránh kê bàn ăn đối diện với cửa ra vào gây cản trở vượng khí lưu thông
 • Tránh kê bàn ăn dưới xà ngang gây cảm giác nặng nề, bất an cho người ngồi dưới
 • Tránh kê bàn ăn đối diện bàn thờ
 • Tránh kê bàn ăn đối diện nhà vệ sinh gây cảm giác không sạch sẽ, ăn không ngon

Kết luận

Như vậy trên đây là cách chọn bàn ăn phong thủy theo từng mệnh và một số lưu ý chung khi kê bàn ăn. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ chọn lựa được bàn ăn ưng ý và hợp phong thủy giúp đáp ứng đủ sinh hoạt và đem tài vận đến cho gia đình.

Bình luận

  Đánh giá của bạn :
 • (1 đánh giá)

Thông tin bình luận

Anh Chị
Hủy